Tin tức‎ > ‎

Nghành điều Việt Nam đang ở đỉnh dốc

   8 năm liên tiếp Việt Nam là nước xuất khẩu nhân điều số 1 thế giới, chỉ đứng sau Ấn Độ về lượng chế biến. Theo ước tính, năm 2013, kim ngạch xuất khẩu điều nhân có thể đạt 1,8 tỷ USD trong đó khoảng 300 triệu USD đến từ các sản phẩm chế biến sâu như dầu hạt điều và các sản phẩm nhân điều ăn trực tiếp như snack điều, nhân điều rang muối, bơ điều… Trong khi đó, châu Phi là khu vực có vùng nguyên liệu điều lớn nhất thế giới, chiếm 40% sản lượng điều toàn cầu. Thời gian qua, kim ngạch nhập khẩu điều thô của Việt Nam từ châu Phi đã không ngừng tăng, đạt 376 triệu USD trong 9 tháng đầu năm 2013. Mặc dù vậy, trong quá trình giao dịch, các doanh nghiệp Việt Nam cũng gặp phải những khó khăn nhất định.
Hiện nay do diện tính canh tác điều trong nước giảm đáng kể, do đó nguyên liệu điều thô trong nước đang thiếu hụt, do những nguyên nhân khác nhau giá điều thô nhập khẩu được tăng cao. Tuy nhiên giá điều đã qua tinh chế lại đang ở mức thấp, chính điều này đã làm cho các doanh nghiệp chế biến điều gặp nhiều khó khắn.

Theo ước tính các hộ sản xuất chế biến hạt điều đã phải bù lỗ cho quá trình chế biến. Để giữ nhân công cho mùa vụ tiếp theo các đơn vị này đã phải cắn răng chịu lỗ hoặc cho công nhân nghỉ dài ngày trong tháng.
Có thể nói thị trường điều đang đứng ở đỉnh dốc.
Comments